TUYỂN SINH ĐẠI HỌC CHÍNH QUY 2019
NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – MỘT TRONG NHỮNG NGÀNH TUYỂN SINH NÓNG DẦN ĐỀU QUA CÁC MÙA THI ĐẠI HỌC

Ngày đăng: 25/02/2019

Trong thời kì hội nhập nhanh chóng và hiện đại như ngày nay, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành mũi nhọn và mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kĩ thuật. Chính vì vậy, CNTT đã trở thành ngành học dành được sự quan tâm và thu hút nhiều bạn học sinh trong việc chọn cho mình từ khóa để bước vào cánh cửa đại học.

Công nghệ thông tin được cho là một trong 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Dẫn đầu là nhóm ngành công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng,....) và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực Công nghệ tự động hóa (cơ điện tử, điện tử, điều khiển tự động, chế tạo ôtô, chế tạo vật liệu…).

Nguồn: news.zing.vn/5-nhom-nganh-se-phat-trien-trong-xu-the-cua-cuoc-cach-mang-40-post916506.html


Vị trí và tầm quan trọng của 1 nhân viên CNTT
- Có thể đảm nhận chuyên gia thiết kế và quản trị các hệ thống thông tin kinh tế.
- Cán bộ quản lý kinh tế, các bộ nghiên cứu lĩnh vực hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm.
- Quản trị dự án: lập kế hoạch, kiểm soát đề án phần mềm. Kĩ thuật mạng máy tính.
- Kĩ sư xây dựng hệ thống mạng chuyên gia vận hành và quản trị mạng.
- Chuyên viên thiết kế và bảo đảm các hệ thống mạng.


Những tiêu chuẩn cần có khi học ngành CNTT
- Tính cẩn thận trong công việc: ngành CNTT đòi hỏi tính chính xác cao độ vì chỉ cần bạn sơ xuất bất cẩn thì hậu quả sẽ ảnh hưởng đến một hệ thống, công ty.
- Khả năng ngoại ngữ: ngành CNTT là một ngành mang tính toàn cầu và phát triển không ngừng. Nếu muốn theo học ngành này, bạn phải trau dồi tiếng anh để đọc và hiểu các tài liệu chuyên ngành cũng như hiểu được những gì hiện ra trên màn hình máy tính trước mặt bạn. Như vậy, bạn mới có thể trở thành một nhân viên IT giỏi được.
- Tiêu chuẩn bảo mật thông tin: trong phạm trù của ngành chuyên sâu, đây là một ngành mang tính truyền tải nắm bắt thông tin một cách nhanh và hiệu quả nhất. Người đảm nhận vị trí này nên là người có thể bảo mật thông tin một cách tuyệt đối; nhằm tránh tình trạng để lộ bí mật của cơ quan, đơn vị.
- Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ luôn thay đổi không ngừng; nếu không muốn bị tụt hậu thì đòi hỏi người học và làm phải nắm bắt được những đổi mới trong sự phát triển hiện nay.
- Kĩ năng làm việc theo nhóm: làm việc độc lập phát huy được tính sáng tạo và chất xám của một nhân viên nhiều hơn nhưng làm việc nhóm nếu bạn biết tiết chế bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ những người cộng sự từ đó tiến bộ và làm việc tốt hơn.
- Niềm đam mê công nghệ: hãy thử tưởng tượng bạn phải ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính để thiết kế, lập trình, bảo hành và quản trị mạng. Bạn cảm thấy hứng thú hay chán dần đều qua từng ngày phụ thuộc một phần không nhỏ vào niềm yêu thích và đam mê dành cho công nghệ của bạn.


Cơ hội việc làm của ngành CNTT
Hiện nay khi bạn gõ từ khóa "công nghệ thông tin" để tìm kiếm... Mạng di động sẽ đưa cho bạn hằng hà sa số những cái tít "học CNTT không lo thất nghiệp", "thiếu nhân lực ngành CNTT trầm trọng". Vậy là bạn đã hiểu, độ hot của ngành này trong năm nay và những năm tới sẽ như thế nào... Khi mà toàn cầu đang dần hướng đến số hóa tất cả các dữ liệu trên máy tính.
- Học CNTT bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ, thông tin; hoặc trong bất kì doanh nghiệp, cơ quan nào. Thậm chí bạn có thể là một chuyên viên tự do - một công việc đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ ngày nay.
- Các công ty phần mềm: hiện nay, phát triển phần mềm là lĩnh vực CNTT mũi nhọn tại Việt Nam và thu hút lực lượng công nhân tham gia đông đảo nhất.
- Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị: những người làm trong lĩnh vực này có khả năng chê tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bộ mạch. Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thiết bị phần cứng đang ngày càng nhiều.
- Các công ty cung cấp giải pháp về an ninh mạng: với sự phát triển “thần tốc” của Internet tại Việt Nam và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker..., lĩnh vực này đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn. Người làm công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ đảm bảo cho hệ thống vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thống găp sự cố, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu.


Vấn đề đào tạo ngành CNTT và ứng dụng CNTT vào giảng dạy tại trường Đại học Quang Trung hiện nay đang rất được quan tâm và chú trọng.
Trong nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nêu rõ: “Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc. Tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để người học tự cập nhật và đổi mới tri thức, kỹ năng, phát triển năng lực. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học”.
Trên tinh thần đó, trường Đại học Quang Trung cũng chú trọng đầu tư trang thiết bị dạy & học; nhằm giúp giáo viên cũng như sinh viên của trường được học tập và làm việc trong môi trường công nghệ, ứng dụng, tiện lợi. Nắm bắt nhanh kiến thức, tiết kiệm thời gian, đầu tư cho việc phát huy kiến thức và nghiên cứu chuyên ngành.
Sắp tới trường Đại học Quang Trung dự kiến sẽ liên kết với trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin. Tin chắc rằng với sự hợp tác giữa hai ngôi trường năng động và trẻ trung này, sinh viên sẽ được tiếp cận và học tập trong một môi trường giáo dục ngành công nghệ 4.0 hiện đại nhất. Đòa tạo ra những Kĩ sư CNTT giỏi trong tương lai.

( BBT )
TIN LIÊN QUAN