TIN TỨC NỔI BẬT
Sinh viên chọn ngành để học và hun đúc tinh thần khởi nghiệp

Ngày đăng: 14/09/2018

Khởi nghiệp là câu chuyện mơ ước của hầu hết bạn trẻ - dù đã tốt nghiệp, đang là sinh viên, thậm chí là ngay trước ngưỡng cửa chọn trường đại học.

 

Sinh viên không cần phải đến lúc tốt nghiệp mới có ý tưởng khởi nghiệp

 

Mặc dù có một vài sự cố, nhưng kỳ thi THPT quốc gia “2 trong một” năm 2018 lấy kết quả thi để công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học đã thành công. Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng đang công bố điểm chuẩn và nhận hồ sơ xét tuyển. Đây cũng là thời điểm học sinh và các bậc phụ huynh đang bận rộn với việc chọn ngành nghề, chọn trường cho con em mình.

 

Mọi sinh viên đang ngồi trong ghế nhà trường là giai đoạn phù hợp, hun đút ý tưởng khởi nghiệp và nhiệm vụ của một trường Đại học hiện đại không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn phải khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên. Trong đó, mô hình Đại học - Doanh nghiệp với ưu điểm chú trọng đào tạo thực tiễn đã và đang chứng tỏ vai trò nền tảng vững chắc cho một thế hệ người trẻ bản lĩnh.

 

Có thể khẳng định rằng, tất cả ngành học đều có cơ hội để lập nghiệp, khởi nghiệp. Vấn đề là học thế nào để có thể tạo việc làm cho mình. Tuy vậy, học sinh nên suy nghĩ trước tới việc lập nghiệp thay vì khởi nghiệp. Đồng thời, học sinh và các bậc phụ huynh cần trả lời được câu hỏi: nghề, ngành và trường nào phù hợp với bản thân? Như vậy ngay từ đầu việc quan trọng là phải chọn đúng ngành học.

 

Khởi nghiệp không chỉ là kinh doanh và hẳn nhiên, không chỉ sinh viên nhóm ngành kinh tế mới có thể “dấn thân” vào. Vì vậy hiện nay, có hàng trăm ngàn cử nhân, kỹ sư thất nghiệp do không thể tìm được việc làm. Bài toán “thừa thầy, thiếu thợ” đang cần có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ từ ngành giáo dục và đào tạo. Đào tạo nguồn nhân lực phải theo nhu cầu của xã hội là hướng đi đúng, là xu thế. Đào tạo nhân lực phải gắn với thị trường lao động. Vấn đề đặt ra là cần có định hướng phát triển của các ngành nghề trong xã hội. Trong khi chúng ta mở ra quá nhiều trường đại học, cao đẳng mà lại chưa quan tâm đúng mức đến việc phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo của hệ thống trường dạy nghề.

 

Tất cả sinh viên đang ngồi trong ghế của trường đại học không cần đợi đến thời điểm tốt nghiệp ra trường, nhiều bạn trẻ đã “làm nên thành công” với những dự án khởi nghiệp của mình. Tất nhiên, đó là kết quả tổng hòa của rất nhiều yếu tố, của cả một quá trình chuẩn bị bài bản. Để có thể bước ra “làm chủ”, những kiến thức về kinh doanh, quản lý, điều hành là hành trang không thể thiếu. Khối kiến thức nền tảng này sẻ giúp các bạn hiểu hơn về sản phẩm, thị trường, công nghệ, nhân lực, tài chính, chiến lược kinh doanh,... Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thuyết phục sẽ là chìa khoá thành công cho quá trình startup.

 

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ đã cho rằng đại học không phải là đích đến duy nhất, không phải là lựa chọn hàng đầu, mà học ngành gì để có một nghề nghiệp vững chắc, là điều kiện thuận lợi trong tìm việc làm và có thu nhập ổn định. Nhưng muốn học nghề cho ra nghề thì các trường cao đẳng, trung cấp nghề phải đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy.

 

Hiện nay, lao động có bằng cấp, trình độ kỹ thuật vẫn đang thiếu hụt so với yêu cầu. Nắm lấy cơ hội này, các trường nghề cần phải đổi mới nội dung, chương trình đào tạo theo hướng mở, đa dạng hóa các ngành nghề theo nhu cầu xã hội, chủ động xây dựng chương trình đào tạo, ký hợp đồng với doanh nghiệp để đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động. Tức là các trường nghề phải nhạy bén với nhu cầu thị trường, quan tâm đào tạo những ngành nghề mới theo yêu cầu xã hội.

Sinh viên tìm hiểu về nguồn nhân lực để khởi nghiệp

 

Hiện nay, khái niệm khởi nghiệp đã không còn xa lạ, thậm chí nhiều học sinh, sinh viên đã nắm rõ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông và giảng đường đại học. Vấn đề đặt ra không chỉ là học ngành gì ra trường có việc làm mà còn học như thế nào để lập nghiệp, khởi nghiệp thành công. Khởi nghiệp là một hành trình. Với sinh viên, môi trường Đại học chính là khởi đầu cần thiết cho hành trình đó. Và bằng những giá trị của mình, mô hình Đại học - Doanh nghiệp đang là lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp.

( http://nhiepanhdoisong.vn )
TIN LIÊN QUAN