TIN TỨC NỔI BẬT
Cách lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Ngày đăng: 12/11/2018

Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, tính cách, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế... ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.
 

* Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo để xem mình có phù hợp với nghề báo không, làm thủ quỹ cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán không, tổ chức một buổi picnic hay hội trại, cuộc thi của lớp để xem xét năng lực tổ chức, lãnh đạo của mình ... Từ đó bạn có được quyết định chọn nghề phù hợp.


* Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để tham quan thực tế nghề nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển. Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng sắp xếp để được cùng đồng hành với những người đang làm trong nghề một thời gian để tìm hiểu thêm nghề nghiệp là tốt nhất.


* Hãy nghĩ về hai hoặc ba ngành nghề mà bạn cảm thấy mình thích và muốn làm nhất trong tương lai, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và tìm hiểu thông tin về các ngành nghề để xem chúng có phù hợp với mình hay không. Sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu nhận định bản thân về điều bạn thật sự muốn chứ không phải dựa vào “thị trường việc làm” và nhóm nghề đang “nóng”. Nếu không bạn có thể rơi vào hai sai lầm: một là nhóm ngành nghề đang “nóng” trong thị trường lao động hiện giờ sẽ không còn “nóng” khi bạn ra trường vào bốn năm sau; hai là ngành nghề đang nóng chưa chắc phù hợp với sở thích, năng lực, tính cách, điều kiện của bạn.


* Tham dự các chương trình tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh ở trường, các ngày hội tư vấn do các đơn vị truyền thông, báo chí, các trường đại học, cao đẳng tổ chức để được tư vấn.


* Bạn có thể tới các công ty, trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp..., nơi đó họ có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn.


* Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy cô, người nhà, bạn bè... để đánh giá sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.


* Hãy tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm.


Để đảm báo sự chắc chắn, chính xác khi chọn lựa nghề nghiệp, bạn có thể phối hợp nhiều cách mà tôi đã gợi ý. Khi tiến hành trả lời câu hỏi thứ nhất này một cách thấu đáo, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Thời gian dành cho quá trình này càng nhiều bao nhiêu thì sự lựa chọn của bạn sẽ chính xác bấy nhiêu. Bởi vậy, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt để có thể có sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình.


* Vì sao bạn nên học Trường Đại học Quang Trung


Trường Đại học Quang Trung là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu, bạn vào học sẽ được hưởng các lợi ích:


Thứ nhất: Sinh viên Trường Đại học Quang Trung tốt nghiệp sẽ được Tập đoàn Hoàn Cầu tiếp nhận 100% sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; 50% sinh viên các ngành khác khi được nhà trường giới thiệu.


Thứ hai: Trường Đại học Quang Trung đã đổi mới toàn diện trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, với đội ngũ giảng viên được mời giảng dạy có trình độ cao, uy tín, năng lực giảng dạy tốt. Nhà trường hợp tác toàn diện với Trường Đại học Duy Tân để được sự hỗ trợ một cách tích cực về: Đội ngũ giảng viên; Nội dung chương trình giảng dạy tiên tiến; Áp dụng công nghệ quản lý đào tạo theo phương thức quản lý chất lượng;...


Thứ ba: Trường Đại học Quang Trung với cơ sở vật chất đã được trang bị đầy đủ, hiện đại phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập của sinh viên; cảnh quan khuôn viên nhà trường rộng rãi, thoáng đãng với 10 ha đất có khung cảnh đẹp, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động của sinh viên.


Thứ tư: Sinh viên ở xa Thành phố Quy Nhơn được Nhà trường bố trí ở ký túc xá ngay trong khuôn viên của Nhà trường.


Thứ năm: Sinh viên Trường Đại học Quang Trung sẽ được Ngân hàng Nam Á (thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu) hỗ trợ vay vốn trong quá trình học tập và xem xét bố trí công việc sau khi ra Trường.


Thứ sáu: Nhà trường có chính sách học bổng hấp dẫn cho những học sinh tốt nghiệp THPT loại Khá, Giỏi vào học tại trường.

( BBT )
TIN LIÊN QUAN