TIN TỨC NỔI BẬT
SINH VIÊN QTU ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VIỆT NAM (9/1)

Ngày đăng: 07/01/2019

Các bạn sinh viên QTU thân mến! Hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2019) chúng ta, sinh viên QTU cùng nhau ôn lại truyền thống học sinh, sinh viên của mình, cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong những năm qua để nhận thức và ra sức thực hiện thật tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của sinh viên để khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới.

Sinh viên QTU tham dự Lễ tuyên dương "SINH VIÊN 5 TỐT" "HỌC SINH 3 RÈN LUYỆN" Năm học 2017-2018
 

Là sinh viên chúng ta nên biết truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam, ngày 09/1/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Tuy nhiên, chưa hết giờ giải quyết nguyện vọng của học sinh theo cam kết của tên Thủ hiến, chính quyền Sài Gòn phản bội và đàn áp cuộc biểu tình với lực lượng cảnh sát hùng hậu, kết hợp với công an, lính lê dương dùng dùi cui, súng máy, súng ngắn... đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình trước sự phẫn nộ của đồng bào. Trần Văn Ơn và nhiều học sinh lớn tuổi phải hứng chịu các loạt ném đá và dùi cui để che chở cho các học sinh nhỏ tuổi. Hơn 60 học sinh bị chúng đàn áp khốc liệt còn Trần Văn Ơn đã anh dũng hy sinh do trúng đạn của bọn cảnh sát. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/1/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

 

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh - sinh viên. Nhằm thống nhất lực lượng, phương hướng và giải pháp đẩy mạnh phong trào sinh viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, năm 1955, Đại hội thành lập đã quyết định lấy tên của tổ chức sinh viên là “Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam” nay là “Hội Sinh viên Việt Nam” Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V (22-23/11/1993) tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

 

Hội sinh viên Nhà trường nghiêm túc thực hiện Điệu lệ Hội, đã thực sự là một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn sinh viên trên mỗi bước đường lập thân, lập nghiệp. Hội sinh viên Nhà trường đã tuyên truyền, giáo dục và tổ chức cho sinh viên Nhà trường thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh tổ quốc, về trật tự an toàn xã hội. Sinh viên QTU là những thanh niên tiêu biểu của tài năng, thông minh, sáng tạo. Tuyệt đại bộ phận HSSV thực hiện tốt các quy định của pháp luật, qui chế, nội quy của Trường, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của HSSV về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của HSSV, những nội quy, quy định của Nhà trường, chưa có hiện tượng vi phạm nghiêm trọng trong công tác bảo vệ ANTQ.

 

Phát huy truyền thống quý báu của sinh viên các thế hệ đi trước, sinh viên Đại học Quang Trung trong 12 năm học qua đã có nhiều hoạt động sôi nổi và việc làm hết sức thiết thực, tiêu biểu qua các phong trào thi đua rèn đức, luyện tài, thi đua học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để trở thành “Sinh viên 5 tốt”. Hàng ngàn sinh viên Nhà trường ngoài việc chuyên cần học tập trên lớp đã tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”, tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”; “Hiến máu nhân đạo”, Giọt máu hồng, Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo; Hào hứng tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các CLB, đội nhóm được thành lập và duy trì hoạt động. Sinh viên QTU thường xuyên tham gia nhiều sân chơi bổ ích như Rung chuông vàng, Thi tìm hiểu và thực hiện Văn hóa giao thông, tham gia ngày “Chủ nhật xanh”, “Thứ bảy tình nguyện”, tham gia phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, tham gia đóng góp hỗ trợ cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân vươn xa bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc vì Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu; thực hiện cam kết thi đua về an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn ma túy, tác hại của thuốc lá, trồng cây xanh trong trường, thăm và tặng quà trẻ em Làng SOS Quy Nhơn, tổ chức Chương trình Đêm trăng yêu thương, Mặt trời của Mẹ cho con em CB-GV-NV nhà trường nhân dịp Tết trung thu hàng năm, tổ chức Chương trình Xuân yêu thương, nấu bánh tét tặng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Bình Định, Bệnh viên tâm thần và tại 02 trung tâm bảo trợ xã hội Đồng Tâm và An Nhơn,…

 

Mỗi một sinh viên ra trường với kiến thức và kỹ năng tay nghề đều đã, đang và sẽ đóng góp tài đức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, phát triển tỉnh nhà. Đó chính là một truyền thống tốt đẹp đáng phát huy, tôn vinh của sinh viên ta. Mong rằng mỗi sinh viên QTU sẽ là người tiên phong cho thời đại, trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của sinh viên Việt Nam và của các thế hệ sinh viên QTU, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam nói chung và góp phần vào sự ổn định và phát triển của Nhà trường nói riêng.

 

Xuân 2019 đang đến, Hội sinh viên QTU chúc Sinh viên QTU ươm nhiều hy vọng, có nhiều khát khao và quyết tâm chinh phục những mục tiêu mới, đạt được thành công mới!

( BBT )
TIN LIÊN QUAN